APICTA Awards 2011

รวมพลคนซอฟต์แวร์ในงาน “อพิกต้า อวอร์ด 2011” ไฮไลต์เด่น โมบาย แอพพลิเคชั่น สุดฮอต!!

กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2554

เสียงสะท้อนคนวงการซอฟต์แวร์ไทยในเวที “อพิกต้า อวอร์ด 2011” (Asia Pacific ICT Alliance Award 2011) ที่จัดโดยสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือซิป้า และสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย(เอทีซีไอ) ที่ส่งออกมาให้ได้ใจชื้นว่า แม้จะถอยหลังมาไกลกับเป้าหมายศูนย์กลางอุตสาหกรรมไอซีทีของภูมิภาค แต่ไทยยังมีความเปลี่ยนแปลงที่แสดงให้เห็นว่า มีขีดความสามารถแข่งขันที่ไม่จำกัดทั้งด้านทักษะและลีลาด้านการตลาดขนาดคว้ารางวัลใหญ่เวทีระดับเอเชียมาได้ถึง 6 รางวัล แบ่งเป็นรางวัลชนะเลิศ 3 รางวัล และชมเชยอีก 3 รางวัล

ท่ามกลางเส้นทางที่หลายฝ่ายเห็นตรงกันว่า การเดินทางให้พบแสงสว่าง ณ ปลายอุโมงค์ในวังวนอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย ที่อยู่บนภาวะขาดความต่อเนื่องและยุทธศาสตร์การส่งเสริมที่ชัดเจนจากภาครัฐนั้น เป็นไปได้ยากมาก ถึงมากที่สุด เพราะไม่ว่าจะผ่านมากี่ปี สภาพที่เสมือนไม่ก้าวไปไหน ซ้ำมีภาพซ้อนคล้ายๆ เริ่มนับหนึ่งใหม่อยู่ตลอดเวลาปรากฏให้เห็นอยู่เสมอ…

โมบายแอพฯครองดาวเด่น
นายอดิเรก ปฎิทัศน์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย(เอทีซีไอ) ในฐานะพ่องานใหญ่การประกวดอพิกต้า อวอร์ด 2011 กล่าวว่า ปีนี้ซอฟต์แวร์ที่โดดเด่นมากที่สุด คือ โมบาย แอพพลิเคชั่น เมื่อมองจากการประกวด 11 ครั้งที่ผ่านมา เห็นได้ว่าเริ่มไม่มีสัญชาติ ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ไม่จำเป็นต้องใหญ่โตแค่มี 5-6 คนก็ทำกันได้ เชื่อว่า 2-3 ปีจากนี้จะได้เห็นซอฟต์แวร์ผลงานนักพัฒนาไทยขายในตลาดต่างประเทศมากขึ้น

ทั้งนี้ แนวโน้มของตลาดถูกกำหนดโดยการแข่งขันของภาคธุรกิจและการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี หากเทียบกับประเทศอื่นๆ ที่เป็นคู่แข่งสำคัญ เช่น สิงคโปร์ หรือมาเลเซีย ไทยไม่ขาดแคลนบุคลากร รู้วิธีการสร้างซอฟต์แวร์ที่ดี แต่ขาดการส่งเสริมจากภาครัฐและความเข้าใจในตลาด ยิ่งถ้าเป็นธุรกิจเล็กที่ไม่มีโมเดลทางธุรกิจที่ชัดเจนด้วยแล้ว 1-2 ปีก็มักหายไป

อย่างไรก็ตาม กรณีที่มีการประกวดแล้วผู้ชนะหลายรายมักไม่มีความต่อเนื่อง สมาคมฯ วางแผนไว้ว่าจะเข้าไปช่วยส่งเสริมการสร้างโมเดลธุรกิจที่สามารถประยุกต์ใช้ได้ พร้อมขอความร่วมมือกับกลุ่มสมาชิกในสมาคมต่างๆ ให้เข้าไปช่วยเป็นที่ปรึกษาให้

ไอที-ธุรกิจ เดินไปคู่กัน
นางนิพัตราภรณ์ เจียมโชติพัฒนกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เน็ตก้า ซิสเต็ม จำกัด ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภท ทูลส์แอนด์อินฟราสตรักเจอร์ แอพพลิเคชั่น กล่าวว่า ถ้าบริษัทใดก็ตาม ไม่เข้าใจตลาดและมุ่งแต่การพัฒนาซอฟต์แวร์ ก็มีโอกาสไปไม่รอด ส่วนของเน็ตก้า หนึ่งในวิธีสร้างชื่อ คือ ส่งผลงานเข้าประกวด ประกอบกับการพัฒนาที่ไม่ได้มองแค่ในประเทศไทย แต่ดูเทรนด์ของตลาดและคู่แข่งในต่างประเทศ

นายธรรมนูญ เวชวิทยาขลัง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท นิปปอน ไซซิทส์ จำกัด เจ้าผลงาน “กาลิเลโอ ไดเร็ค” แอพพลิเคชั่นสำหรับมอนิเตอร์ราคาตั๋วเครื่องบินทั่วโลก ผู้ชนะรางวัลชนะเลิศ ประเภทการท่องเที่ยวและการโรงแรม เล่าว่า บริษัทใช้โมเดลธุรกิจแบบคิดค่าเช่าเป็นรายเดือน ใช้กลยุทธ์การเปลี่ยนคู่แข่งให้เป็นคู่ค้า ปัจจุบันจากบริษัทตัวแทนการท่องเที่ยวที่มีบริการแบบออนไลน์ 350 ราย บริษัทมีส่วนแบ่งการตลาดราว 95% หรือประมาณ 300 ราย ขณะนี้มีบริษัทจากประเทศอินโดนีเซีย และมาเก๊าเข้ามาติดต่อขอใช้บริการแล้ว

นายไผท ผดุงถิ่น เจ้าของผลงานบิลค์ดอทคอม (builk.com) จากบริษัท บิลค์ เอเชีย จำกัด ผู้ชนะเลิศสาขาซอฟต์แวร์สำหรับอุตสาหกรรม ชี้ว่า แวดวงก่อสร้างถือเป็นเป็นหนึ่งวงการที่ล้าหลังเรื่องไอที โอกาสทางการตลาดจึงมีอยู่สูงมาก ที่ยากที่สุดคือวิธีการเข้าหาและชักจูงให้เขาเข้ามาใช้ให้ได้

ภัยน้ำฉุดตลาดโตไม่ถึง10%
นายกสมาคมเอทีซีไอ ยังได้กล่าวถึง วิกฤติน้ำท่วมใหญ่ในไทยว่า ส่งผลอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ชะลอตัวลงชัดเจน เหตุเพราะแม้ผู้ประกอบการจะไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง ทว่าลูกค้าจำนวนมากได้รับผลกระทบ จึงส่งผลให้ไตรมาส 4 การเติบโตน่าจะลดลงและส่งผลให้ภาพรวมในปีนี้ไม่ถึง 10% ดังที่มีการคาดการณ์ไว้

จากก่อนหน้านี้ผลการสำรวจข้อมูลร่วมระหว่าง เนคเทค สวทช. ทรีดี้ และซิป้า ระบุไว้ว่า ตลาดไอซีที ปี 2554 จะเติบโตเพิ่มขึ้นจากปี 2553 ประมาณ 11.7% เป็นมูลค่า 6.7 แสนล้านบาท แบ่งเป็นตลาดสื่อสารสัดส่วน 61.5% มูลค่า 4 แสนล้านบาท รองมาเป็นตลาดคอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์สัดส่วน 14.8% มูลค่า 1 แสนล้านบาท คอมพิวเตอร์ซอฟต์แวร์สัดส่วน 12.4% มูลค่า 8.4 หมื่นล้านบาท และบริการด้านคอมพิวเตอร์ สัดส่วน 11.1% มูลค่าราว 7.5 หมื่นล้านบาท คิดเป็น 6.7% ของจีดีพีประเทศ และในอนาคตมีโอกาสเติบโตได้ถึง 1 ล้านล้านบาท

“ผมเชื่อว่าระยะสั้นภายใน 90 วันหลังจากลูกค้าใช้เงินเพิ่อซ่อมแซมตัวเองเรียบร้อยแล้ว การใช้จ่ายด้านไอทีจะกลับคืนมาทันที ในฐานะผู้ประกอบการคนหนึ่งช่วงนี้ไม่ว่าใครคงไม่อยากพูดถึงเรื่องของการเพิ่มยอดขาย มีแต่จะเข้าไปช่วยลูกค้าได้อย่างไร เหตุเพราะว่าถ้าลูกค้ารอด เขาก็จะกลับมาหาเราเอง” นายอดิเรก กล่าว

“ซิป้า” ยังเคลียร์ไม่จบยกเครื่องบอร์ดทั้งชุด
นายปริญญา กระจ่างมล รองผู้อำนวยการส่งเสริมอุตสาหกรรม และพัฒนาผู้ประกอบการ ซิป้า กล่าวว่า วันนี้ (15 พ.ย.54) ซิป้าจะประชุมบอร์ดโดยวาระหลักๆ คือ การแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาชุดใหม่ เพื่อกำหนดคุณสมบัติที่เหมาะสมของผู้เข้ารับการคัดเลือกผู้อำนวยการ

“คนภายนอกมักมองว่าเรามีปัญหา แต่ในความเป็นจริงถึงแม้จะยังไม่ได้ผอ.อย่างเป็นทางการ แต่ซิป้าก็ยังไม่ได้หยุดการดำเนินการต่างๆ ในองค์กร เนื่องจากยังมีการแต่งตั้งรักษาการผอ.ที่ทำหน้าที่เสมือน สามารถสั่งการได้”

พร้อมระบุว่า งบประมาณประจำปี 2555 ของหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงไอซีทีจะถูกตัดออกประมาณ 10% เพื่อใช้จ่ายกับวิกฤติน้ำท่วมทำให้ปี 55 งบของซิป้าลดเหลือ 310 ล้านบาท แต่ทั้งนี้คาดว่างานต่างๆ ยังเดินหน้าได้ต่อไปตามยุทธ์ศาสตร์ที่ตั้งไว้

นางจีราวรรณ บุญเพิ่ม ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า การแต่งตั้งบอร์ดซิป้าที่ลาออกไป 2 คน ได้แก่ นายศิวะ แสงมณี และนางสาวรุ่งรัตน์ กุยสุวรรณ อยู่ระหว่างกระบวนการเลือกเข้ามาใหม่ โดยได้หารือกับ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.ไอซีทีแล้ว คาดว่าหากสามารถแก้ปัญหาภายในที่เกิดขึ้นได้ ก็จะไม่เข้าไปก้าวก่าย แต่หากเจรจาไม่ได้ก็อาจต้องเปลี่ยนบอร์ดใหม่เพื่อให้การทำงานของซิป้าเดินหน้าต่อไป

ที่มา: http://goo.gl/GcwII